Rừng xanh hàn gắn phần còn lại của chiến tranh

Alexander Ostapenko, một người đam mê lịch sử quân sự của Liên Xô trong Thế chiến II đã chia sẻ một số hình ảnh mà anh chụp tại Nevsky Pyatachok – một trong những nơi đã xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu giữa Đức và Liên Xô trong quốc vây hãm Leningrad từ năm 1941 đến1943. Sau hơn 70 năm, thiên nhiên vẫn cần mẫn hàn gắn các dấu tích của chiến tranh.
Rừng xanh hàn gắn phần còn lại của chiến tranh
06/05/2014, viết bởi metta, danh mục Thế Giới 4 Phương

Những hình ảnh đã gây ấn tượng mạnh cho người xem khi những khẩu súng trường, vỏ đạn, mũ sắt, xẻng, lựu đạn hiện vật còn lại về cuộc chiến điên rồ của loài người đã bị rừng xanh nuốt chửng.
 
Khẩu súng máy Maxim hạng nặng này đã từng là ác mộng trên chiến trường.
 
Sau hơn 7 thập kỷ ngủ yên, quả lựu đạn này có thể vẫn chưa hề phát nổ.
 
Mũ cối sắt đã đầu hàng những cành cây.
 
 
Nơi an nghỉ của một vỏ đạn 75li.
 
Một chiếc xẻng công binh.
 
Cuộc đối đầu giữa Đức và Liên Xô tại Leningrad là biểu tượng cho cuộc đụng độ giữa 2 đế chế công nghiệp quân sự. Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới chứng kiến những cỗ máy sản xuất vũ khí thu hút hàng triệu lao động nữ vào các công xưởng và đẩy hàng triệu nam binh ra chiến tuyến. Ước tính đã có khoảng 14 triệu lính Xô Viết đã ngã xuống trong cuộc chiến vệ quốc từ năm 1941-1945 và con số những người ra đi mãi mãi trong chiến tranh là 25 triệu người bao gồm cả dân thường. Và kể từ đó cho đến nay, thế giới vẫn chưa hề dứt tiếng súng khi mầm mống của những cuộc chiến tranh lạnh vẫn tạo ra làn sóng bất ổn trên toàn cầu. Chỉ có thiên nhiên sử dụng ngôn ngữ duy nhất, giản đơn của mình trước con người. Đã khi nào bạn nghĩ đến việc trồng cây?
 

Gửi bình luận