Nga, Đức, Pháp kêu gọi Ukraine ngừng bắn ngay lập tức.

Ngoại trưởng 4 nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine ngày 2/7 đã có cuộc gặp tại Berlin (Đức) và ra tuyên bố chủ trương theo đuổi hòa bình bền vững và ổn định tại Ukraine, nhấn mạnh sự cần thiết ngừng bắn ngay lập tức.
Nga, Đức, Pháp kêu gọi Ukraine ngừng bắn ngay lập tức.
03/07/2014, viết bởi metta, danh mục Tin Thế Giới

Ngoại trưởng 4 nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine ngày 2/7 đã có cuộc gặp tại Berlin (Đức) và ra tuyên bố chủ trương theo đuổi hòa bình bền vững và ổn định tại Ukraine, nhấn mạnh sự cần thiết ngừng bắn ngay lập tức.

Tuyên bố khẳng định Nhóm tiếp xúc sẽ khôi phục hoạt động trước ngày 5/7 nhằm đạt ngừng bắn song phương bền vững, vô điều kiện. Lệnh ngừng bắn cần đặt dưới sự giám sát của OSCE. Tuyên bố cũng khẳng định cần giải phóng các con tin ngay lập tức.

Cuộc gặp tại Berlin được tổ chức theo sáng kiến của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Các bên hoan nghênh quyết định của Nga cho phép lính biên phòng Ukraine tới trạm kiểm soát biên giới của Nga.

Các bên kêu gọi OSCE thông qua các biện pháp cần thiết bố trí quan sát viên OSCE theo lời mời của Nga thăm các trạm kiểm soát cửa khẩu của Nga, cho rằng điều này có thể góp phần kiểm soát hiệu quả biên giới giữa hai nước. Các bên cũng kêu gọi trao đổi thông tin thường xuyên và nhanh chóng giữa Nga, Ukraine và OSCE.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius bày tỏ tin tưởng thỏa thuận đạt được là bước đi đúng hướng nhằm giảm căng thẳng tại miền Đông Ukraine, nơi quân đội chính phủ Ukraine vừa nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng đòi liên bang hóa.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh điểm quan trọng của tuyên bố là "sự cần thiết thống nhất ngay các điều kiện ngừng bắn lâu dài và bền vững" thông qua cuộc họp của Nhóm tiếp xúc nhằm chấm dứt đổ máu và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thực sự với sự tham gia của tất cả các bên có liên quan, tất cả các khu vực của Ukraine để thống nhất về tương lai Ukraine dựa trên thỏa thuận Geneva 17/4.

Theo ông Lavrov, Nhóm tiếp xúc hiện nay là cơ chế duy nhất có đại diện của cả chính quyền Kiev và lực lượng đòi liên bang hóa cùng sự tham gia của OSCE và Nga.

Ngoại trưởng Nga hy vọng các đối tác liên quan cần thống nhất với nhau hối thúc giới lãnh đạo Ukraine đối thoại.

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng khẳng định Moskva không chấp nhận tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng ngừng bắn chỉ là để bố trí lại lực lượng. Ông cho biết đại diện lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine đã tuyên bố sẵn sàng tham vấn để thống nhất các điều kiện ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng đòi liên bang hóa tại Cộng hòa tự xưng Lugansk ngày 2/7 cho biết đã trả tự do cho các nhà báo Ukraine theo lời kêu gọi của giới truyền thông Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest tuyên bố Mỹ tôn trọng quyết định chấm dứt lệnh ngừng bắn của Tổng thống Poroshenko và kêu gọi Nga ngừng ủng hộ lực lượng đòi liên bang hóa./.

Gửi bình luận