Nền tảng của sự giải thoát

Trong một ngôi chùa nọ, có hai thầy trò cùng tu tập với nhau. Thường ngày, người thầy thấy đệ tử của mình không chú trọng đến việc tu học, chỉ thích bàn tính chuyện thế sự, giảng giáo lý cho Phật tử đến chùa nghe. Một hôm, người thầy gọi đệ tử vào phòng nói chuyện:
Nền tảng của sự giải thoát
01/02/2019, viết bởi An Nguyên, danh mục Sinh Hoạt Thiền

 

  • Thầy thấy con rất tài giỏi, nên định nhờ con giúp thầy một việc.

Nghe thầy nói thế, chú tưởng mình được trọng dụng, nên vui vẻ đồng ý ngay.

  • Dạ. Bạch thầy cứ chỉ dạy, con sẽ làm ngay ạ.

Vị thầy nói tiếp:

  • Như con thấy đấy, cái thất của thầy đã bị rách nát cả rồi, mùa mưa thì sắp đến. Thầy định nhờ con xây cho thầy cái thất mới, được chứ?

Chú suy nghĩ hồi lâu rồi đáp:

  • Dạ chuyện này dễ mà thầy. Con sẽ bắt tay vào làm ngay, kẻo mưa đến không kịp.

Vị thầy dặn thêm:

  • Do chùa mình cũng nghèo, kinh phí eo hẹp, nên con xây sao tiết kiệm cho Tam bảo nha. Thầy tính vậy: Mình sẽ xây ba lầu, nhưng thầy chỉ cần lầu trên cùng. Vậy con không cần xây hai lầu dưới, chỉ xây lầu trên giúp thầy thôi. Được chứ?

Chú nghe xong có chút hoang mang:

  • Dạ để con xây thử ạ.

Khi bắt tay vào làm, chú mới thấy gian nan, khó khăn. Làm mãi không được, chú nản chí đến thưa với thầy:

  • Bạch thầy! Việc thầy nhờ con, khó quá con làm không được ạ.

Vị thầy nhìn điệu bộ đáng thương của chú mà giảng giải:

  • Chuyện tu học cũng giống như việc xây nhà đó con. Muốn xây được nhà cần phải có nền móng vững chắc. Việc tu học con không nên nóng vội, cần học hỏi, tiếp thu những kiến thức căn bản trước, thì sau này con mới thành công. Còn không con chỉ là căn nhà không có nền móng sẽ sớm sụp đổ thôi.

Nghe những lời thầy dạy dỗ, chú suy nghĩ:

  • Mình không thể như căn nhà không nền móng được!

Câu chuyện tuy ngắn nhưng để lại cho chúng ta bài học rất quý giá, đặc biệt đối với những người đang đi trên con đường tu học đạo giải thoát. Với người thế gian tri thức là yếu tố mấu chốt quan trọng quyết định thành bại của một tương lai. Còn đối với một người tu sĩ, yếu tố nào quyết định thành công trên bước đường tu đạo giải thoát?

Chúng ta nên biết, bất cứ thành công nào trong cuộc sống tất yếu phải dựa vào một nền tảng, phải có bột mới gột nên hồ. Nền tảng càng vững chãi, chắc chắn bao nhiêu thì sự phát triển bền vững, ổn định càng gia tăng bấy nhiêu. Nhìn vào hiện tại để biết tương lai, hiện tại là nền tảng của tương lai, hướng đến tương lai xán lạn mà thiếu quan tâm, vun đắp hiện tại là hão huyền. Rõ ràng và sinh động nhất là ảnh dụ xây dựng nền tảng của ngôi nhà thông qua câu chuyện trên. Nếu không có tầng dưới mà hoài vọng xây dựng tầng trên, sự kiện này chắc chắn không xảy ra. Ngay cả khi có tầng dưới nhưng ốm yếu, ọp ẹp, kém chất lượng thì vẫn không thể đứng vững, làm giá đỡ cho cả tòa nhà. Và ngôi nhà sẽ sụp đổ nhanh chóng là chuyện đương nhiên. Tu học cũng vậy, tuy giáo điển cực kỳ đồ sộ, có đến tám vạn bốn ngàn pháp môn cho mọi căn cơ nhưng vẫn dựa trên một nền tảng cơ bản là Tứ Thánh đế. Không giác ngộ Tứ Thánh đế tức bốn sự thật về Khổ, Khổ tập, Khổ diệt và Con đường đưa đến Khổ diệt thì chắc chắn không thành tựu giải thoát khổ đau, hạnh phúc, Niết bàn. Tuy có bốn sự thật nhưng chúng vốn tương tức, có mặt trong nhau, vì thế chỉ cần giác ngộ một sự thật là giác ngộ bốn sự thật và thành tựu tất cả.

Người con Phật chỉ cần tuệ tri và giác ngộ về Khổ của tự thân, của tha nhân và pháp giới. Khổ, ngoài ý nghĩa khổ đau còn hàm chứa sự vô thường, biến hoại và vô ngã tính. Chỉ cần giác ngộ toàn triệt về Khổ, tự khắc người con Phật vượt thoát mọi khổ đau. Từ đây, nền tảng giải thoát đã được thiết lập, được xây dựng kiên cố, vững chắc làm nền móng cho quả vị Vô thượng Bồ đề.

Lạc Đà Sa Mạc

Gửi bình luận