Mỗi vết thương là một sự trưởng thành

Trong kinh Tăng Chi Bộ, Phần “Vết thương làm mủ”, đức Phật dạy: "Có người phẫn nộ, nhiều hiềm hận, dầu có bị nói chút ít, cũng tức tối phẫn nộ, sừng sộ, sân hận và bực tức. Ví như một vết thương đang làm mủ, nếu bị cây gậy hay một miếng sành đánh phải, liền chảy mủ nhiều hơn". Tâm ta dễ bị tổn thương như vết thương đang làm mủ, sẽ đau đớn hơn nhiều lần nếu bị tác động vào vết thương ấy.
Mỗi vết thương là một sự trưởng thành
13/04/2019, viết bởi An Nguyên, danh mục Góc Thư Giản

Cuộc sống với muôn hình vạn trạng đã cho ta nhiều thất bại, nếu không có chất liệu vững chãi và chịu đựng, có lẽ chúng ta miệt mài với những niềm đau. Giấu một hủ mắm hoặc trái sầu riêng trong nhà thế nào cũng bốc mùi, dòng sông trôi chảy nước sẽ sạch, nhưng nếu bị tác động chặn lại, không lưu thông thì lâu ngày nước sẽ vẩn đục. Cũng vậy, nếu ta dồn nén những tổn thương trách móc thì từng ngày dằn vặt và mòn mỏi thân tâm.

Trong tâm ôm ấp ý niệm tiêu cực lâu dài sẽ bị những khối u trong tâm, gọi là ung thư tâm thức. Nên tìm cho mình những phương pháp để khai thông những phần bế tắc trong tâm thức, để những khối u ấy được xoa dịu và chữa lành. Để làm một hạt ngọc trai, người ta lấy con dao thật sắc nhọn mổ bụng con trai, bỏ vào một hạt cát và may lại, sau đó để nó vào hồ chứa nước biển. Sẽ có hai điều xảy ra đối với con trai khi có hạt cát trong bụng; một là nó sẽ chết dần mòn bởi vết thương làm độc, hai là qua những tháng ngày đau đớn nó sẽ tiết ra chất nhờn bao bọc hạt cát nằm trong da thịt. Và hạt ngọc trai được hình thành như thế.

Cuộc đời có nhiều thay đổi đã cho ta những hạt cát sầu khổ. Nếu ta yếu đuối mỏng manh thì sẽ than vãn và gục ngã như con trai chết vì vết thương. Nhưng ngay trong hoàn cảnh khắc nghiệt mà ta mạnh mẽ vượt qua để chế tác ra chất liệu tỉnh thức và yêu thương, ngày đó ta đã trưởng thành hơn từ vết thương mà đời đã gởi đến. 

Vết thương ngoài da có ngày lành, nhưng có những vết thương lòng trải qua thời gian lâu dài mới chữa khỏi. Đôi lúc, có những vết thương lòng đã theo ta đến ngày nhắm mắt xuôi tay mà chưa chữa trị được. Mỗi người có những vết thương lòng khác nhau và đa phần những hệ quả để lại là sự đau khổ, mất niềm tin, tuyệt vọng, cô đơn và hờn giận. Có vết thương đến từ hệ lụy tình cảm, người khác phản bội, xúc phạm danh dự, lừa dối tiền bạc... Nếu không khéo thực tập thì những nỗi đau sẽ kéo dài trong tâm thức và từng ngày giết chết người bị tổn thương.

Ta cũng không thể trốn đi đâu để xa lánh những nghiệt ngã, vậy thì ngay đây, từ nơi ta vấp ngã, từ nơi những nỗi đau và từ nơi mỗi vết thương, ta hãy tìm ra con đường chuyển hoá để từ đó khổ đau là điều kiện hạnh phúc, vấp ngã là cơ hội vững chãi, vết thương là nhân duyên trưởng thành. Cho nên ngài Vĩnh Gia đã nói rằng: "Xét lời ác ấy là công đức, đó mới chính là thầy ta thực".

Cuộc đời cũng đã cho ta nhiều vết thương, ta sẽ nâng niu những vết thương ấy để tâm linh được nở hoa trưởng thành hay sẽ chết đi theo thời gian. Mỗi vết thương nếu ta biết trân quý sẽ là một cơ hội để ta trưởng thành, mỗi nỗi đau là nấc thang để bước lên cung bậc an nhiên và mỗi khắc nghiệt nào đó đều có thể là kho tàng cho ta đi tìm sự vô uý.

Đừng chạy trốn và xa lánh những vụng về, ngay bây giờ và ở đây, ta có thể bắt đầu với sự hồi sinh mạnh mẽ và tái sinh lại một lần nữa. Đừng để những trái ngang dòng đời vùi dập ta chết đi như con trai nhiễm độc mà hãy là hạt ngọc trai, tái sinh từ những gì khắc nghiệt nhất.

Tâm Chức

Gửi bình luận