Mở vòng tay với lớp học tình thương

Với các lớp học khác, thời gian 11 năm có thể không là gì, nhưng đối với lớp học tình thương dành cho hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thì quả là một chặng đường không hề ngắn, mọi cái cứ tùy theo duyên lành được kiến tạo từ vị sư chủ trì ngôi chùa...
Mở vòng tay với lớp học tình thương
25/12/2017, viết bởi An Nguyên, danh mục Lớp Học Tình Thương Metta

Lớp học nằm ngay trong khuôn viên của Chùa Định Quang do Đại Đức Chơn Hữu chủ trì ở thôn Dạ Lê, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế . Khởi nguồn từ tình thương với những đứa trẻ mù chữ đường phố, thiếu sự chăm sóc của cha mẹ mà ông đang cưu mang...  Lớp học chỉ rộng độ 40m2, chiếm 1góc nhỏ trong không gian chùa. Lớp được phân theo 3 ca, dạy liên tục các ngày trong tuần. Ban đầu, các em phải ngồi chen chất để học và các lớp học hoạt đông cả ba buổi từ sáng đến chiều… Đến nay nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và một số cá nhân hảo tâm, phòng học đã được bố trí bàn ghế đầy đủ, nền nhà được lát gạch, có đủ quạt, điện, loa để phục vụ các em học tập.

 

Lúc trước bà con quanh đây đa phần đều rất nghèo, con cái phải theo cha mẹ đi kiếm ăn ngay từ nhỏ. Sư Chơn Hữu mở lớp học dạy thêm cho trẻ em nghèo trong vùng, với mong muốn góp phần giúp cho các em sau này có được tương lai ổn định, tránh bỏ bê việc học mà sa vào con đường tội lỗi. Sư chọn môn học chủ đạo là tiếng Anh, "vì đây là môn học rất phù hợp cho cuộc sống hiện đại, nếu các bạn trẻ học tốt môn tiếng Anh; hoặc ít nhất phải nắm được kiến thức phổ thông,, thì tương lai các bạn dễ có cơ hội để thể hiện bản thân, thành công trên đường đời, và chính địa phương này cũng sẽ thay đổi, đời sống của người đân ở đây sẽ tốt đẹp hơn." Nhà sư tâm niệm như thế khi quyết định mở những lớp học tình thương tại chùa. Metta một trong tứ vô lượng tâm của Phật giáo, có nghĩa là từ bi, tình thương, yêu thương đã được  chọn đặt tên cho những lớp học thêm này.

Sau mười một năm với quãng thời gian hoạt động hiệu quả đó, tính đến nay Cơ Sở Ngoại Ngữ Metta đã giúp rất nhiều học viên học tập, tất cả đều được học miễn phí...” Không những dạy miễn phí, nhằm  khích lệ tinh thần ham học của các em, hàng năm, sư Chơn Hữu còn tổ chức trao thưởng cho những em học sinh đạt thành tích giỏi để khuyến khích, sách tấn các em chăm chỉ học tập, lên lớp đều đặn hơn cũng như cộng tác với Quỹ Ước Mơ Nhỏ trao học bổng cho các em có thành tích xuất sắc ở nhà trường và có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, Giải thưởng khuyến học Metta cũng đã được tổ chức 11 năm liên tiếp.

 

Mở lớp học cho trẻ em nghèo, điều đơn giản mà ai cũng biết, đó là làm sao để có kinh phí duy trì nó tồn tại và hoạt động. Hỏi ra mới hay, trong suốt mấy năm qua, bên cạnh sự đóng góp của các nhà tài trợ, quí vị Phật tử hảo tâm, sư Chơn Hữu cũng thường xuyên bán các tác phẩm nghệ thuật ảnh của mình để có thêm kinh phí hoạt động lớp học

Được biết, hiện tại sư Chơn Hữu đang là cộng tác viên cho Câu lạc bộ Nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vì thế, ông còn được nhiều người biết đến với tư cách là một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa. Sư Chơn Hữu đã có 5 cuộc triển lãm ảnh cá nhân, và tham dự triển lãm Ảnh Nghệ Thuật năm 2005 do bộ Văn Hóa Thông Tin tổ chức, cũng như có nhiều tác phẩm được chọn đăng trên các tờ báo lớn. Tất cả số tiền gom góp được từ việc bán các tác phẩm mình, ông đều dành cho việc hỗ trợ lớp học tình thương. 

Chúng tôi không mong  sau này các em sẽ trở thành những công dân thành đạt to lớn gì. Chỉ mong rằng khi lớn lên các em sẽ trở thành một người luôn sống đúng sống tốt góp phần làm cho cuộc sống thêm hạnh phúc. Nhìn cái cách các em tinh nghịch cười đùa, rồi lại chăm chú nghe cô giáo giảng bài chúng tôi tin rằng điều đó sẽ thành hiện thực. Bởi vì tương lai chỉ có thể được thay đồi từ những mầm non ngay từ hôm nay.

 An Nguyên

Gửi bình luận