Mẹ không hiểu con!

Ai trong chúng ta chưa từng thốt ra điều này, chưa từng nghĩ đến, bạn không cần đọc bài này. Vì sao? Vì có lẽ bài này không dành cho bạn. Đời người là hữu hạn, chúng ta hãy quý trọng thời gian cho chính bản thân mình. Nếu ngược lại, tôi nghĩ bạn nên suy tư từng câu chữ, vì hàm ý chứa đựng bên trong, biết đâu lại là một món quà dành cho bạn.
Mẹ không hiểu con!
09/08/2019, viết bởi An Nguyên, danh mục Góc Thư Giản

Câu nói “hiểu để mà thương” giống như cơn mưa rào quét qua tất cả các châu lục, làm dịu đi cái nắng gắt của tất cả các tâm hồn sa mạc nhất, để rồi nó đi vào lòng người và biến thành vần thơ, câu ca trong hàng chục loại ngôn ngữ trên thế giới. Nó trở thành một loại thuốc bổ của tâm hồn. Và cũng giống như tất cả loại thuốc bổ khác, việc sử dụng sai liều lượng, sai mục đích,... cũng là một điều đương nhiên. Cho nên, ta nghe văng vẳng bên tai: “Mẹ không hiểu con. Mẹ không thương con”.

Sáng nay, tôi đã gặp một chú Phật tử gương mặt thanh tú, nói chuyện lưu loát, nhìn có vẻ rất trí thức, đã thốt ra câu nói trên. Chú đã bỏ nhà ra đi từ 6 tháng trước vì nghĩ gia đình không hiểu mình, gia đình không thương mình. Có khi nào bạn cũng rơi vào hoàn cảnh như này? Bạn muốn những người thương mình phải hiểu mình. Có như vậy bạn mới vừa lòng?

Từ “hiểu” trong câu “hiểu để mà thương” nói đến sự cảm thông, sáng soi của trí tuệ. Trí tuệ này được vận hành từ một tâm hồn vô ngã vị tha. Đa số chúng ta đã lầm lẫn “trí tuệ” là “trí thông minh” được diễn giải bởi “tâm trí”: “Lý luận thì xám xịt, cây đời mãi xanh tươi”. (Goethe).

Tâm trí có giới hạn của nó, các bậc thức giả còn xem nó là rác rưởi của xã hội loài người.

Các bạn thân mến! Có thể bạn và tôi không tài nào hiểu được tại sao mẹ mình, cha mình, những người bên cạnh mình nghĩ gì? Tại sao họ lại nói và hành động như vậy? Nhưng cho dù bạn không hiểu họ hay không vừa lòng với họ điều gì, bạn cũng có thể là người yêu thương họ thật lòng. Tại sao bạn cứ khư khư trong lòng rằng họ phải hiểu bạn, họ phải yêu thương bạn. Tại sao không phải là bạn trước. Hãy bỏ qua luôn phần lý luận xám xịt. Vì sao? Vì tình thương yêu vượt qua mọi sự hiểu biết của loài người.

Tâm Hạnh

Gửi bình luận