Lớp học cho trẻ nghèo

Đến thôn Dạ Lê, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế, hỏi sư Chơn Hữu ai cũng biết. Vị sư trụ trì chùa Định Quang này, dưới bóng bồ đề ông đã vận động, quyên góp và đem hết tâm huyết làm việc để kiếm tiền cưu mang, dạy học miễn phí, giúp đỡ cho hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn...
Lớp học cho trẻ nghèo
02/07/2014, viết bởi Đại đức Chơn Hữu, danh mục Lớp Học Tình Thương Metta

Chúng tôi đến chùa Định Quang vừa lúc tan học, sư Chơn Hữu bước ra đón khách, song ông từ tốn nói: “Nếu anh muốn viết về cuộc sống hiện tại thì được. Còn về quá khứ với tôi nó đã chết rồi, tôi giờ đây là người nhà Phật nên hãy nói chuyện trong hoàn cảnh hiện tại sẽ tốt hơn;Chúng ta đang làm gì và sẽ làm như thế nào để góp phần làm cho cuộc đời luôn tốt đẹp.

 

Và, bắt đầu câu chuyện, sư Chơn Hữu trầm ngâm kể về “cái duyên” mở lớp học với những đứa trẻ đường phố thiếu sự chăm sóc của cha mẹ mà ông đang cưu mang...

 

Sư Chơn Hữu nói rằng, nghĩ về tuổi thơ và một thời lầm lạc của mình, từ khi về chùa Định Quang ông quyết định mở lớp học dạy thêm cho trẻ em nghèo trong vùng, với mong muốn góp phần giúp cho các em sau này có được tương lai ổn định, tránh bỏ bê việc học mà sa vào con đường tội lỗi.

 

Năm 2008, ông lấy một phần khuôn viên nhà chùa làm nơi dạy học cho hơn 40 em. Lúc đầu nhiều người cũng không tin tưởng nên chẳng mấy ai quan tâm. “Bà con quanh đây đa phần đều rất nghèo, con cái phải theo cha mẹ đi kiếm ăn ngay từ nhỏ. Tôi cùng với một số tăng ni phải đi vận động, thuyết phục từng hộ suốt hàng mấy tháng trời… Rồi cuối cùng có một vài hộ nghe theo. Tôi chọn môn học chủ đạo là tiếng Anh, vì đây là môn học rất phù hợp cho cuộc sống hiện đại, nếu các bạn trẻ học tốt môn tiếng Anh; hoặc ít nhất phải nắm được kiến thức phổ thông,, thì tương lai các bạn dễ có cơ hội để thể hiện bản thân, thành công trên đường đời, và chính địa phương này cũng sẽ thay đổi, đời sống của người đân ở đây sẽ tốt đẹp hơn. Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, đến nay Cơ Sở Ngoại Ngữ Metta đã giúp hơn 500 học viên học tập, tất cả đều được học miễn phí...” – sư Chơn Hữu chia sẻ.

    

Thoáng nghe qua, cứ tưởng chùa Định Quang phải là một nơi rộng lớn với nguồn kinh phí dồi dào để lớp học hoạt động. Thế nhưng, đây là một ngôi chùa được xây dựng năm 1958, bị bỏ hoang từ năm 1975, không ai chăm sóc; mãi đến năm 2005, sư Chơn Hữu trở về một tay tu sửa và phục dựng lại.

 Lớp học chỉ rộng độ 40m2, chiếm 1góc nhỏ trong không gian chùa. Lớp được phân theo 3 ca, dạy liên tục các ngày trong tuần. Ban đầu, các em phải ngồi chen chất để học và các lớp học hoạt đông cả ba buổi từ sáng đến chiều… Đến nay nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và một số cá nhân hảo tâm, phòng học đã được bố trí bàn ghế đầy đủ, nền nhà được lát gạch, có đủ quạt, điện, loa để phục vụ các em học tập. Ngoài ra, còn có thêm 5 giáo viên (trong đó có 1 giáo viên người nước ngoài) đến từ các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn TP Huế để phụ giúp.

 

Không những dạy miễn phí, nhằm  khích lệ tinh thần ham học của các em, hàng năm, sư Chơn Hữu còn tổ chức trao thưởng cho những em hcoj sinh đạt thành tích giỏi để khuyến khích, sách tấn các em chăm chỉ học tập, cũng như cộng tác với Quỹ Ước Mơ Nhỏ trao học bổng cho các em có thành tích xuất sắc ở nhà trường và có hoàn cảnh khó khăn.

 

Em Nguyễn Thị Hiền (sinh viên năm 2 Trường Đại học Nông nghiệp Huế) tâm sự: “Em biết ơn thầy Chơn Hữu nhiều lắm. Hồi em học lớp 11, trình độ ngoại ngữ chỉ cỡ trung bình. Song, sau hơn 1 năm theo học, lực học của em không những cải thiện rõ rệt, mà ngoại ngữ đã trở thành môn sở trường. Rồi em vào đại học…”.

 

Cô Nguyễn Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Newlife, TP Huế, cho biết: “Việc làm của thầy Chơn Hữu khiến mọi người rất cảm động, bản thân tôi cũng mong muốn cùng thầy giúp đỡ một phần cho các em, nên vẫn thường tới dạy miễn phí cho chùa hàng tuần…”.

 

Gom góp tình thương...

 

Mở lớp học cho trẻ em nghèo, điều đơn giản mà ai cũng biết, đó là làm sao để có kinh phí duy trì nó tồn tại và hoạt động. Hỏi ra mới hay, trong suốt mấy năm qua, bên cạnh sự đóng góp của bà con, xóm làng, quí vị Phật tử hảo tâm, sư Chơn Hữu cũng thường xuyên bán các tác phẩm nghệ thuật ảnh của mình để có thêm kinh phí...

 

Được biết, hiện tại sư Chơn Hữu đang là cộng tác viên cho Câu lạc bộ Nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vì thế, ông còn được nhiều người biết đến với tư cách là một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa. Sư Chơn Hữu đã có 5 cuộc triển lãm ảnh cá nhân, và tham dự triển lãm Ảnh Nghệ Thuật năm 2005 do bô Văn Hóa Thông Tin tổ chức, cũng như có nhiều tác phẩm được chọn đăng trên các tờ báo lớn. Tất cả số tiền gom góp được từ việc bán các tác phẩm mình , ông đều dành cho việc hỗ trợ lớp học tình thương.  Ngoài ra, sư Chơn Hữu đang có ý định mở một Cơ sở sản xuất Nước Uông Tinh Khiết và Nước đá viên mang tên Metta, để có thêm thu nhập giúp đỡ tài trợ cho những lớp học, cũng như tạm thời tạo được công việc làm cho một số người tại địa phương, nhất là các bạn trẻ đã ra trường mà đang thất nghiệp.

 

     Lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật chơn hữu 2006 do Hội liên hiệp văn học nghệ thuât TT. Huế  tổ chức

Ông tâm sự: “Để giúp cho các em có điều kiện thuận lợi trong học tập, tôi đang cố gắng xúc tiến, vận động kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để có điều kiện đưa vào giảng dạy môn  Tin học ”. Lý giải về điều này, sư Chơn Hữu bộc bạch: “Tin học là môn học hiện nay đã khá thông dụng không kém gì Anh văn. Tuy nhiên ở các vùng quê nghèo thì đa số các em vẫn còn xa lạ, vì việc hỗ trợ máy móc cho môn học khá tốn kém. nên nhà chùa vẫn chưa thể mở dạy thêm môn này được, dù các bạn trẻ rất mong muốn được học. Vì tre em thân yêu, nên chúng tôi sẽ thực hiện chứ không phải chỉ bằng lời nói. đó chính là động lực để tôi giúp đỡ các em. Tôi cũng muốn khuyến khích các bạn trẻ học thêm môn Thiền dù còn khá xa lạ trong các trường học vì đây là môn chỉ có trong Phật giáo, nhưng ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới việc đưa Thiền vào các trường học đã rất phổ biến… nhằm mục đích giúp cho tinh thần con người thư thái, đạt hiệu quả cao trong công việc, học tập…”.

 

Từng một thời sa ngã, và đã từng trải qua thời thơ ấu thiếu vắng tình thương, dường như để bù đắp cho quá khứ, sư Chơn Hữu đã dành hết tình thương cho các em nghèo, lang thang, cơ nhỡ, mong sao các em không giẫm vào bước xe đổ một thời nông nổi của chính bản thân mình. Đó cũng chính là bài học về giá trị cuộc sống mà ông muốn gửi gắm đến cuộc đời.

 MTSt

 

Gửi bình luận