Lãnh đạo thế giới chúc mừng Donald Trump

Trân trọng chúc mừng tân Tổng Thống Mỹ Donald Trump, thật tuyệt vời là sự lựa chọn của người Mỹ. Cầu chúc ơn trên gia hộ Ngài vô lượng an lành để cùng với nhân dân Mỹ làm cho đất nước Mỹ thật sự vĩ đại, góp phần vào nền tự do, hạnh phúc và hòa bình của nhân loại. Ven. Sacca Bhavo.
Lãnh đạo thế giới chúc mừng Donald Trump
11/11/2016, viết bởi Đại đức Chơn Hữu, danh mục Tin Thế Giới

Lãnh đạo thế giới chúc mừng Donald Trump trong sự bàng hoàng

Các nhà lãnh đạo trên thế giới gửi lời chúc mừng đến Donald Trump nhưng không khỏi bàng hoàng khi ông trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. 

Donald Trump và phó tướng Mike Pence. Ảnh: Reuters.

Donald Trump và phó tướng Mike Pence. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng chiến thắng và tỏ hy vọng sẽ làm việc với Donald Trump để cải thiện quan hệ hai nước "đang trong tình trạng nguy hiểm". 

Thông cáo của Điện Kremlin dẫn lời ông Putin nói xây dựng "đối thoại mang tính xây dựng" là lợi ích chung của hai nước và cộng đồng thế giới. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng chúc mừng tổng thống đắc cử Donald Trump và cam kết duy trì quan hệ gắn bó giữa hai nước, theo AFP.

"Tôi gửi lời chúc chân thành về cuộc bầu cử và tổng thống tiếp theo của Mỹ. Nhật và Mỹ là hai đồng minh không thể tách rời, gắn kết nhau bởi các lợi ích chung như tự do, dân chủ, quyền cơ bản về con người cơ bản và các nguyên tắc của pháp luật".

Hàn Quốc, một trong các đồng minh hàng đầu của Mỹ tại châu Á, tuyên bố hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục chính sách gây sức ép với Triều Tiên. 

Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói kết quả bầu cử là "cú sốc lớn", bà kêu gọi ông Trump ngăn chặn chủ nghĩa biệt lập vì đây là mối quan tâm của châu Âu, theo RT

Một thành viên cao cấp khác thuộc đảng cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng sẽ không ai biết ông Trump sẽ làm gì ở cương vị người lãnh đạo nước Mỹ. 

"Chúng tôi không biết tổng thống Mỹ sẽ làm gì nếu một người dễ cáu giận đi vào văn phòng và trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới", Norbert Roettgen, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Đức, nói với Reuters. Roettgen cho rằng Đức đang đứng trước tình huống "không chắc chắn".

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết kết quả bầu cử sẽ không làm suy yếu các mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ. Ayrault tuyên bố đảm bảo Pháp vẫn là đồng minh của Mỹ và sẽ xem xét chính sách của Donald Trump, người vừa đắc cử.

Lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận quốc gia Pháp, Marine le Pen chúc mừng Trump trên mạng xã hội Twitter: "Chúc mừng tân Tổng thống Donald Trump và người dân nước Mỹ tự do".

"Tổng thống Duterte mong đợi được làm việc tổng thống vừa đắc cử Trump trong 4 năm tới với tư cách là người đứng đầu chính phủ kiêm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ", ABC dẫn lời ông Martin Andanar, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines gửi lời chúc mừng tới Donald Trump.

Tổng thống Duterte "mong đợi được hợp tác với chính quyền tương lai để tăng cường quan hệ Philippines - Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cam kết chia sẻ những lý tưởng dân chủ và pháp quyền". Trước đó, Tổng thống Philippines từng nhiều lần gọi Tổng thống Mỹ Obama bằng nhiều từ ngữ xúc phạm.

Thủ tướng Anh Theresa May chúc mừng Donald Trump thắng cử, nói Anh và Mỹ vẫn duy trì "đối tác mạnh mẽ, thân thiết về thương mại, an ninh và quốc phòng".

"Tôi mong đợi làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, xây dựng quan hệ giữa hai nước để đảm bảo an ninh, thịnh vượng trong những năm tới", bà Theresa May nói. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói Donald Trump nên duy trì thỏa thuận hạt nhân đã đạt được trước đó dưới thời Barack Obama. "Mỹ nên thực hiện đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận quốc tế đa phương", ông Zarif nói khi đang ở thăm Romania.

Phát biểu tại Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói ông hy vọng chiến thắng của Donald Trump sẽ mang lại những bước đi tích cực hòa bình và các quyền cơ bản ở Trung Đông và thế giới.

Cổng thông tin điện tử của chính quyền Ai Cập cho biết lãnh đạo nước này là nguyên thủ quốc tế đầu tiên chúc mừng Donald Trump. 

 

Gửi bình luận