KÍNH MỪNG KHÁNH TUẾ ÂN SƯ

Namo Ratanattayāya. Thành kính đảnh lễ Phật Pháp Tăng Tam Bảo. Ngưỡng bạch Thầy quý kính, hôm nay nhân ngày khánh tuế lần thứ 76 của Thầy, tất cả chúng con thành kính đảnh lễ Thầy và dâng lên lời tác bạch.
KÍNH MỪNG KHÁNH TUẾ ÂN SƯ
14/03/2019, viết bởi An Nguyên, danh mục Tin Tức & Sự Kiện

Ngưỡng bạch trên Thầy quý kính, kính thưa chư đại đức Tăng Ni và Phật tử các giới. Hôm nay là ngày mồng 4 tháng 2 năm Kỷ Hợi, nhằm ngày 9 tháng 3 năm 2019, Thầy đã chính thức tăng thêm một tuổi, chúng con thành kính nhất tâm cầu nguyện Hồng Ân Tâm Bảo và những thiện pháp đã làm luôn hộ trì Thầy dồi dào sức khoẻ, tăng phúc tăng thọ, và hạnh nguyện viên dung.

Đối với Thầy, “bình thường tâm thị đạo”, việc sanh tử cũng là việc bình thường, nhưng đối với chúng con sự có mặt của Thầy trên thế gian là niềm vui lớn, là ánh sáng dẫn đường, là hiện thân của sự giản dị bao dung không bờ bến. Sống bên Thầy, vào dịp này, những kỷ niệm xa xăm tưởng như bị chìm sâu trong quên lãng lại trỗi dậy trong tâm trí của chúng con. Sống bên Thầy, chúng con học được thật nhiều điều từ thân giáo — bài pháp vô ngôn nhưng vô cùng ý nghĩa. Sống bên Thầy, chúng con cảm nhận được tình thương vô hạn đối với muôn loài, dù rất nhỏ, từ cành cây ngọn cỏ, con ong cái kiến. Sống bên Thầy, mọi cử chỉ hành động, lời nói và suy nghĩ được sáng soi bởi chánh niệm tỉnh giác, nhờ đó mà chúng con hiểu được Phật Pháp nhiệm màu. Sống bên Thầy, chúng con học được thế nào là chân thật, khiêm nhường và an nhiên tĩnh tại trước trăm công ngàn việc, trước sự đổi thay và biến động của cuộc đời. Sống bên Thầy, chúng con có quá nhiều điều để học, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi đối với chúng con cũng đã quá diễm phúc lắm rồi và cũng chỉ bấy nhiêu thôi cũng để chúng con học suốt cả cuộc đời.

Nhớ lại những ngày đầu mới vào chùa học đạo, chúng con có duyên lành được Thầy giảng dạy giáo lý căn bản hằng tuần. Từng bài giảng của Thầy, với ngôn từ giản dị nhưng ý nghĩa sâu xa, trình bày rõ ràng cốt lõi của Phật giáo, khiến cho chúng con vô cùng ấn tượng. Trước đó, tuy đã từng học Phật mấy năm, nhưng vẫn mù mờ tăm tối với những mớ kiến thức thiếu bài bản, không bắt nguồn từ những lời dạy gốc của Đức Phật. Chính những buổi học giáo lý này đã soi sáng con đường mà chúng con đã chọn, như đã “chỉ đường cho người bị lạc lối, mang đèn sáng vào bóng tối để cho những ai có mắt thấy được sắc”.


Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.


Tình thương của Thầy bắt nguồn từ tinh thần vô ngã vị tha. Thương yêu không cần sự đáp trả, giáo dưỡng không nghĩ đến sự đáp đền, đó là tình thương yêu thật sự vĩ đại và trong sáng biết bao. Tình thương vĩ đại không phải được biểu hiện bởi những gì to lớn, mà được biểu hiện bởi sự vắng bóng của cái ta. Vì vậy, Thầy không chỉ là bậc Ân Sư khả kính, mà còn là người Cha lành khả ái và người Bạn hiền phạm hạnh. Như Đức Phật đã dạy: “Thiện bằng hữu, thiện tri kỷ và thiện thân tình là toàn bộ phạm hạnh này”.

Đạo Phật là đạo trí tuệ, và Thầy đã dùng trí tuệ để soi sáng Đạo Phật bằng những ngôn từ đơn giản nhất để diễn tả những tôn chỉ cốt lõi nhất. Đạo Phật là Bát Chánh Đạo, là con đường Giới, Định và Tuệ — những vấn đề lớn trong tu tập đối với hàng Phật tử xuất gia cũng như tại gia. Tuy nhiên, Thầy đã đơn giản hoá những vấn đề lớn đó với những ngôn từ dễ hiểu dễ hành: Thận Trọng, Chú Tâm, Quan Sát. Giới là Thận Trọng, Định là Chú Tâm, Tuệ là Quan Sát. Nhờ Thận Trọng, Chú Tâm và Quan Sát mà mỗi hành động, lời nói và suy nghĩ không có lỗi lầm, và mỗi thực tại Thân, Thọ, Tâm, Pháp được nhận dạng rõ ràng trong sáng nhất.


Học đạo quý vô tâm,
Làm, nghĩ, nói không lầm,
Sáng trong và lặng lẽ,
Giản dị mới uyên thâm.


Cho dù Phật sự đa đoan, việc chùa bề bộn, Thầy vẫn luôn an nhiên tĩnh tại giữa cuộc đời. Đó là bài học mà chúng con không biết bao giờ học hết. Từ khi chúng con bước chân vào chùa cho đến nay, ngôi Chùa Tổ này ngày càng đồ sộ trang nghiêm, nhưng không vì thế mà khiến Thầy giảm đi nội lực của sự xả ly. Làm vậy, thấy vậy, biết vậy, nhưng tâm không dính mắc. Ôi, sự thâm thuý của tâm đạo và trí đạo! Như ở đâu đó, Thầy cảm hứng:


Viết bài thơ trên cát,
Cơn sóng vỗ cuốn đi,
Vô tình đâu nhớ được,
Mình viết bài thơ gì.


Ngưỡng bạch Thầy quý kính, những Ân Đức cao cả của Thầy đối với chúng con và sự tu học của chúng con không thể nào dùng ngôn ngữ thế gian để diễn tả hết được. Nhân dịp khánh tuế lần thứ 76 này, chúng con thành kính đê đầu đảnh lễ dưới chân Thầy để bày tỏ lòng tri ân vô hạn; và thành kính cầu chúc Thầy sức khoẻ và trường thọ, mãi là tàn cây đại thụ để cho chúng con có bóng mát nương nhờ, là ngọn hải đăng khi chúng con chơi vơi trên biển cả, là thạch trụ vững chãi khi chúng con gặp phong ba bão táp giữa dòng đời.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Gửi bình luận