DỰ ÁN XÂY DỰNG CHÙA VÀ RỪNG THIỀN TẠI ĐÀ LẠT

DỰ ÁN XÂY DỰNG CHÙA VÀ RỪNG THIỀN TẠI ĐÀ LẠT
27/12/2017, viết bởi An Nguyên, danh mục Tin Tức & Sự Kiện

CHÙA ĐỊNH QUANG

Thủy Phương, Hương Thủy, TT Huế

Email: chuadinhquang@yahoo.com.vn

ĐT: 02343853101

-----------------------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------------------------------------

 

 

DỰ ÁN XÂY DỰNG

CHÙA VÀ RỪNG THIỀN TẠI ĐÀ LẠT

(Bản kính tường Chư Tôn đức và quý Phật tử)

 

 

                 Chứng minh Dự án:                                 

Hòa thượng Thiền sư Viên Minh

Thường trực Hội đồng chứng minh Giáo Hội PGVN

Chủ trì chùa Bửu Long- Tp HCM

 Viện chủ Rừng thiền Viên Không-Bà Rịa Vũng Tàu

Thượng tọa Pháp Tông

Ủy Viên Hội Đồng trị sự Giáo Hội PGVN

Phó ban trị sự Phật Giáo Thừa Thiên Huế

Trưởng Hệ phái Phật giáo Nam Tông Thừa Thiên Huế

              Trưởng Ban điều hành Dự án:    Đại Đức Chơn Hữu

Chủ trì chùa Định Quang                                                            

 

MỞ ĐẦU

Sự cần thiết của đề án:

Với một vùng cảnh quan sinh thái thiên nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu rất trong lành trên một vùng cao nguyên rộng lớn và phong cảnh tuyệt đẹp, Đà Lạt là một đô thị du lịch thực sự có sức hấp dẫn nhất về khí hậu trên toàn quốc. Ở đây, các tôn giáo chính trong cả nước đều có sinh hoạt. Tuy nhiên, Phật giáo Nguyên Thủy nơi đây, vẫn chưa có được một cở sở tôn giáo của mình, để thỏa mãn mong muốn được sinh hoạt theo nghi thức Nam tông của Phật tử. Vì vậy, một ngôi chùa mới sẽ phát huy tốt những nhu yếu tâm linh, và hứa hẹn tạo thiện duyên để tăng trưởng thiện pháp giữa thời đại máy móc và ảo tưởng này.

Hiện nay, phát triển hoằng pháp về hướng Đà Lạt của Phật Giáo Nguyên Thủy rất khả thi, vì ở đó còn nhiều tiềm năng và đặc biệt một ngôi chùa và một rừng thiền được tôn tạo ở đây sẽ có được lợi ích rất lâu dài tính theo dòng thời gian lịch sử...

Mục tiêu cụ thể:

a. Mục tiêu văn hóa - xã hội:

- Đà Lạt là vùng đất thuộc trung tâm du lịch của cả nước, cho nên khi có một cơ sở Phật giáo tầm cỡ thì khả năng để hoằng truyền và phổ cập Giáo Pháp, những lời dạy để làm cho cuộc sống đạo đức của Đức Phật đến với đại chúng thuận tiện hơn.

- Là giải pháp hiện đại cho bản sắc sinh thái đặc thù vùng cao nguyên Lâm viên, Phật giáo TheraVada là quốc giáo ở một số nước thành viên Asian, cho nên mở ra nhiều cơ hội để có thêm sự kết nối thân tình, hòa thuận và phát triển văn hóa với cộng đồng các nước trong khu vực.

b. Mục tiêu sinh thái - môi trường:

- Bảo vệ môi trường sinh thái một cách hiệu quả nhất, khôi phục, gìn giữ, tôn tạo mọi nét đẹp đặc trưng và tự nhiên của khu vực, biến chúng thành tiêu chí hấp dẫn người dân địa phương cũng như khách du lịch.

- Mô hình điểm về tất cả các công nghệ thân thiện môi trường tiên tiến nhất trong nhiều lĩnh vực, cảnh quan sinh thái, môi trường đô thị, hạ tầng, kiến trúc.

- Xây dựng một văn hóa tôn trọng sinh thái thiên nhiên với ý thức cộng đồng cao trong từng sự việc nhỏ nhất hàng ngày.

 Nhiệm vụ của dự án:

- Giới thiệu ý tưởng thực hiện dự án đến các cấp thẩm quyền để phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, thực trạng đất xây dựng, dân cư, xã hội, kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật; các quy định chung có liên quan đến dự án để được cấp phép thực hiện rồi công bố dự án rộng rãi đến mọi người và vận động thập phương Tăng, Ni, Phật tử hùn phước xây dựng

 - Xác định chỉ tiêu sử dụng đất, hạ tầng tổng thể và hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu vực quy hoạch, lập dự án chi tiết tổng thể 2 hạng mục phúc hợp sau:

- I. Chùa

 ( quần thể Chùa - Tượng - bảo Tháp)

Chùa - Đây phải là một điểm nhấn, đòi hỏi kiến trúc phải độc đáo, hoành tráng và mới lạ, nhưng không ngoài kiến trúc của Phật giáo, tuy nhiên đòi hỏi yêu cầu xây dựng bằng vật liệu và kiến trúc phù hợp với thiên nhiên bản địa, có thể thiết kế chùa theo kiểu nhà sàn, nhà rông của Tây Nguyên.

Tượng – Đây là vấn đề mang tính chất linh hồn của ngôi chùa nên cần phải hoành tráng, đạt chuẩn mỹ thuật và chất liệu quí để làm nổi bật trung tâm và thu hút tín đồ thập phương chiêm bái.

Bảo Tháp - Bảo tháp thờ Xá Lợi của Đức Phật và chư Thánh Tăng luôn là một công trình nổi bật trong khuôn viên chùa vì kiến trúc độc đáo và kỳ vĩ của nó. Tuy nhiên, vật liệu xây Bảo Tháp sẽ dùng đá xanh, một nguồn đá có sẳn tại địa phương, sẽ là một kiến trúc nghệ thuật, mạnh mẽ và kiên cố. Ngôi chùa này sau khi được xây dựng, có thể tổ chức nhiều đại lễ quan trọng trong Phật Giáo cũng như để cầu nguyện hòa bình cho Việt Nam và thế giới.

 - II . Rừng Thiền (  Forest Meditation)  Đà Lạt đẹp trên nhiều phương diện, lãng mạn, phiêu phất với cái đẹp bao trùm mọi cảnh vật, thân thiện, khiến cho bất cứ ai cũng yêu mến. Tuy nhiên, nếu nói riêng về khí hậu thì Đà Lạt tuyệt hơn những nơi khác, bởi vì không khí nơi đây luôn tinh khiết , do thiên nhiên đã ưu ái và hào phóng ban tặng cho chốn này. Hiện nay, Đà Lạt là trung tâm du lịch của VN nhờ có khí hậu mát mẻ và trong lành như ở Châu Âu;  các trường thiền danh tiếng trên thế giới được xây dựng gần đây, hiếm nơi nào có được nguồn không khí trong lành và vẻ đẹp núi rừng thơ mộng như ở đây. Đà Lạt là nơi có khí hậu tuyệt vời và mát mẻ quanh năm, rất thuận tiện cho việc tu tập thiền.

 Mấy năm nay, rất đông Phật tử người Việt khắp nơi trên thế giới, thực hành thiền Đại Niệm Xứ, đã thấy ra nhiều điều thiết thực trong sự sống, và có một đời sống tâm linh tiến bộ, khiến cho đời sống thường nhật ý nghĩa và hạnh phúc hơn.  Do đó, xây dựng được ở Đà Lạt một trung tâm thiền, trong đó thường xuyên tổ chức các khóa thiền Vipassana, cung thỉnh Chư Tôn thiền đức quang lâm giảng dạy,  những cốt lõi Giáo Pháp Đức Phật được những vị  thiền sư giảng dạy trong các khóa thiền sẽ làm kim chỉ nam để thiền sinh thực tập, chắc chắn sẽ đáp ứng được rất nhiều nguyện vọng của Phật tử. Ngoài ra, trường thiền này còn có giảng đường, thiền đường khu Tăng xá và khu liêu cốc của cư sĩ. Trường thiền này sẽ là nơi thu hút nhiều Phật tử các nơi đến tu học, và trong không gian của trường thiền còn có thể tổ chức hội thảo, hội nghị và nghỉ dưỡng.

Đánh giá tổng hợp và phần kết luận hiện trạng:

- Khu vực nghiên cứu đề xuất dự án, có vị trí địa lí rất tốt, mang tính chất rừng núi thiên nhiên. Cảnh quan đẹp, vừa có cả tài nguyên rừng nguyên sinh và đất nông nghiệp, cộng thêm hệ sinh thái điển hình của những khu vực lân cận khá tương đồng và hoang sơ, chưa bị khai thác bởi các hoạt động phát triển xây dựng hoặc du lịch. Là dải đất còn giữ nguyên được hiện trạng cảnh quan nguyên sơ của đồi núi, thung lũng, hệ sinh thái rất tuyệt vời cho việc trải nghiệm thực hành thiền.

- Được chính quyền và Phật tử địa phương ủng hộ Dự án, tạo điều kiện dễ dàng nhất cho việc thực thi sớm nhất có thể, mọi giải pháp liên quan đến pháp lý được cam kết ủng hộ cao nhất.

* Cầu mong:

- Dự án rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ cao của Chư Tôn đức Trưởng lão, Tăng, Ni, cũng như quý đạo hữu Phật tử ngay từ khi đưa ra ý tưởng dự án. Các tiêu chí chính của dự án là bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, tạo ra một nơi chốn thực hành và chiêm bái tâm linh, giúp đời sống thường hướng thiện, cũng như dự án này được thực hiện là để cầu nguyện cho an lành của quê hương và thế giới.

Dự án rất mong thu hút được sự quan tâm của những tấm lòng hào hiệp và cao thượng, không phân biệt tôn giáo hay tông môn.

       * Hy vọng: Dự án này được thực hiện thì Phật giáo có thêm một công trình tầm cở, thành phố Đà Lạt có thêm một thắng cảnh để phục vụ du lịch và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, và hơn hết chúng ta sẽ góp phần vào việc gìn giữ được thiên nhiên cao nguyên, phát triển đạo đức hiền thiện của Phật giáo đến đời sống hiện đại, góp phần vào sự hòa bình của quê hương và của nhân loại.

Rất mong tất cả quý liệt vị nhận thấy đây là một dự án hoàn toàn khả thi, xuất phát từ nhiệt tâm tín thành Tam bảo và có khả năng đem lại rất nhiều lợi ích trong công cuộc xây dựng, gìn giữ và phát triển cuộc sống tốt đẹp, mang đến hạnh phúc cho muôn người.

Thành tâm cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ quí vị vô lượng an lành.

Xin trân trọng cám ơn.

 

Thừa Thiên Huế, ngày 10/01/2017

Trưởng Ban điều hành dự án

Đại đức Chơn Hữu

 

Mọi đóng góp xin gửi về:

Tỳ kheo Chơn Hữu

Chùa Định Quang, Thuỷ Phương, Hương thuỷ, TT-Huế

ĐT: 0234 3853101- 0935333455

Hoặc chuyển vào tài khoản:

Số tài khoản: 0161000876453

Tên tài khoản: Chùa Định Quang (Dinh Quang Temple)

Ngân hàng: VIETCOMBANK

Chi nhánh: Thừa Thiên Huế

Xin ghi rõ : “Cúng dường xây dựng chùa và rừng thiền”

 

                     PHƯƠNG DANH THÍ CHỦ CÚNG DƯỜNG XÂY DỰNG CHÙA VÀ RỪNG THIỀN

(Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên phương danh cúng dường hai trang web metta.vn,  và ghi vào sổ vàng lưu niệm công đức xây chùa.)

 

1)      Đại đức Chơn Hữu        500.000.000 đ

 

Gửi bình luận