Bí quyết để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Sau đây là những bí quyết để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày do thầy Thích Tâm Khởi chia sẻ, nhằm giúp bạn nhìn lại mình trong cuộc sống với bao bộn bề nhộn nhịp này…Chúng ta không thể hạnh phúc nếu thường xuyên than thở, đó là bí quyết đầu tiên.
Bí quyết để sống hạnh phúc hơn mỗi ngày
15/06/2018, viết bởi An Nguyên, danh mục Góc Thư Giản

Tôi Sẽ Học Để Nói Từ “Không Than Thở”

Cuộc sống đẹp biết bao, nhưng sao con người luôn biến mình thành một sự hỗn độn phức tạp, trong khi mọi việc vẫn diễn ra một cách bình thường theo quy luật của nó. Con người thường hay than vãn những chuyện không theo ý của mình hay giả dụ tìm cho mình một nỗi lo.

Đến bây giờ thì tôi mới hiểu rằng, mỗi khi than thở, tôi luôn có cảm giác lo lắng và buồn phiền. Cứ tưởng rằng việc than vãn kêu ca sẽ được nhiều người đồng tình hưởng ứng và ủng hộ, nhưng thực tế thì nó có thể quật ngã bạn ở bất cứ nơi đâu. Nó mang lại nét mặt xám xịt, vẻ bi thương sầu ai, thái độ buông trôi và cảm giác lạnh nhạt.

Và nguy hiểm hơn là sự hờ hững lâu ngày đã kéo tôi kiệt sức và xuống dốc. Khi bạn lo lắng, than phiền là lúc bạn đánh mất những giờ phút quý giá. Những người khôn ngoan và lạc quan họ chỉ nghĩ về sự việc chứ không bao giờ lo lắng về vấn đề gì.

Trong giao tiếp với người khác thì ai cũng muốn người kia nghe mình nói, và chẳng ai muốn suốt ngày phải nghe một người luôn than vãn về cuộc đời mình. Mỗi khi cơn buồn nãn kéo đến, bạn thử ám thị với mình rằng vui quá, vui quá, hôm nay vui quá chắc chắn mọi thứ sẽ khá hơn.

Tôi Sẽ Học Khoan Dung Nhiều Hơn Và Đòi Hỏi Ít Hơn

Khi có lỗi với một ai đó thì còn gì khôn ngoan hơn là nhận lỗi và nói lời xin lỗi. Thông thường thì chúng ta luôn có xu huống đổ thừa lỗi lầm cho người khác chứ ít khi nhận lỗi về mình. Thực tế, nhận lỗi về mình là một cách xử sự thông minh.

Cũng vậy, khi bạn có thể tha thứ lỗi lầm của một ai đó thì người khác cũng sẽ làm như thế với bạn. Tại sao cứ giữ mãi cảm giác nặng nề, bực tức trong người.

Chúng ta vẫn hay “ghét” những người cáu gắt, hơi một tí là mắng người khác nhưng thử nghĩ xem họ cũng chẳng sung sướng gì khi trong người họ có những cảm giác khó chịu. Ben Franklin nói rằng: “Những gì bắt đầu trong cơn giận dữ sẽ kết thúc trong sự xấu hổ”.

Đừng đòi hỏi ở người khác quá nhiều, những câu hỏi “Tại sao mọi người lại đối xử với mình như thế, tại sao tôi luôn bị người khác khinh chê?” hay “Tại sao mình lại không gặp may…” Cuộc sống như dòng nước chảy, nó cuốn trôi đi tất cả.

Chỉ có con người là tự giữ lại tất cả, xin hãy cho đi rồi sẽ có lúc bạn nhận được rất nhiều, đó là quy luật bất biến của tự nhiên (hay luật nhân quả). Con người không ai là hoàn hảo, bạn hãy tưởng tượng mình và mọi người không phải là người hoàn hảo, dù trong thời gian ngắn thôi bạn cũng thấy cuộc sống thật dễ chịu.

Tôi Sẽ Tạo Cuộc Sống Bận Rộn

Nếu con người có nhiều thời gian rảnh rỗi, sẽ nảy sinh ra những vấn đề không hay. Ông bà ta vẫn thường nói “nhàn cư vi bất thiện”. Nguy hiểm nhất là khi nhàn rỗi chúng ta thường tạo ra những trò đùa liều lĩnh, chúng chẳng khác nào chiếc tàu tốc hành đưa ta đến một thế giới điên rồ.

Hãy lên kế hoạch và sử dụng quỹ thời gian của bạn, đừng quá bận rộn đến mức không có thời gian nghỉ ngơi, nhưng cũng đừng để cho cuộc sống của mình quá tẻ nhạt, không biết ngày hôm nay sẽ làm gì. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá nhàm chán, ngoài giờ hành chính bạn không có việc gì để làm, chổ nào để đi thì hãy làm từ thiện.

Hãy đến một nơi nào đó như bệnh viện, cô nhi viện hoặc đại lại một nơi nào đó bạn nhìn nhận được tính chất vô thường, mong manh của cuộc sống. Để tìm lại cho tâm hồn một chút bình yên. Và điều sau chót nếu không còn nơi nào để đến thì hãy ngồi xuống hít thở và tập hành thiền, bạn sẽ thấy thoải mái hơn.

Ngày nghỉ cuối tuần bạn có thể thăm bạn bè, người thân hay đến một ngôi chùa nào đó để tập gần hơn với phần tâm linh trong ta, thay cho việc nằm lì trên chiếc ghế sofa, ôm chú mèo và kêu “thật là buồn chán!”

Tôi Sẽ Mỉm Cười Nhiều Hơn

Có thể bạn là một người tài năng, nhưng thiếu sự hài hước sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên nhật nhẻo. Mỉm cười là cách tốt nhất “đòi hỏi” người khác phải cười lại với mình. Cố gắng ngắt sự lo lắng và mỉm cười trong ít phút sẽ giúp bạn như được thư giãn.

Đã có nhiều bài báo nói về công dụng của nụ cười. Tôi luôn nhớ là mình phải cười tươi hơn nữa, lo lắng ít đi và thích con người của tôi. Tôi không mất nhiều thời gian để suy nghĩ về những việc không hay trong quá khứ.

Ông Ban Ki Moon, nhà ngoại giao nổi tiếng với nụ cười luôn hiện hữu trên môi, ông nói về bí quyết thành công của mình đó là “mỉm cười và mỉm cười”.

Ông từng nói: “Người khác thấy nụ cười chỉ là nụ cười và không nhận ra sức mạnh nội tại của nó.” Hãy tạo nên sức mạnh cho chính mình bằng việc lúc nào cũng mang theo “vũ khí” là nụ cười…

Chúc bạn sẽ mãi lạc quan, yêu đời. Để mỗi ngày là bài học quý khi ta còn hiện hữu nơi cõi đời, hãy cười lên đi và đời sẽ cười lại với bạn. Chúc thành công!

Gửi bình luận